Thưởng thức đặc sản dê ngọn cùng Vạn Bảo Ngọc

Tràng An – Bái Đính – Tam Cốc – Thung Nham,… một vòng ngắm non nước Ninh Bình, người lái xe hay tài xế cũng không bao giờ quên nhắc " Tới Ninh Bình thì đừng quên thưởng thức món thịt dê Ninh Bình"

Tràng An – Bái Đính – Tam Cốc – Thung Nham,… một vòng ngắm non nước Ninh Bình, người lái xe hay tài xế cũng không bao giờ quên  nhắc " Tới Ninh Bình thì đừng quên thưởng thức món thịt dê Ninh Bình". Trong đó, cùng với thịt dê cơm cháy đã tạo nên cho Ninh Bình một thương hiệu lớn mà khách không thể quên. Và thịt dê cơm cháy đã lọt top ‘50’ món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.
Dãy núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm của Ninh Bình có nhiều loài động vật hoang dã sinh sống, trong đó nổi bật nhất là loài dê núi. Bây giờ, nhiều hộ gia đình có đàn dê riêng của mình, nuôi thả để chúng tự do tìm thức ăn là các loại lá cây trên núi, trong đó có nhiều cây thuốc quý. Cách chăn nuôi đặc biệt như vậy đã làm món dê núi Ninh Bình trở thành một đặc sản hấp dẫn.
Thật thú vị khi được ngồi trong không gian của Vạn Bảo Ngọc được ví như cung đình Huế thu nhỏ, nghe tiếng nước chảy róc rách bên tai, ngửi mùi hương thoang thoảng của các loài hoa, phóng tầm mắt xa xa dưới ao nhỏ có một đàn vịt trời đang bơi lội cùng đàn cá tung tăng kiếm mồi,….. Còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Dê là lòai ăn lá cây, lá thuốc, lại là “vận động viên leo núi” kỳ khôi, thì chỉ tưởng tượng đã thấy ngon rồi.Ở Vạn Bảo Ngọc chúng tôi có tới gần hai chục món dê, nào là tiết canh dê, dê tái chanh, áp chảo, nhúng mẻ, nhựa mận, nướng, xào, hấp, hầm ngải cứu…nhìn đã thấy hoa mắt vì món nào cũng ngon.
Món tái dê Ninh Bình quả là “danh bất hư truyền”, ngon nhức nhối khi chấm với tương bần Hưng Yên nổi tiếng. Gọi là tái nhưng thực ra là món thịt dê đã hấp chín rồi trộn với nước cốt chanh, lá chanh, sả thái lát, củ giềng, mè rang… Món này phải có tương bần có thả ít gừng thái lát chấm kèm thì mùi hôi đặc trưng của thịt dê bay đi đâu hết. Ngon đến mức dân gian đã phải lưu truyền thơ vui:
“Tái dê chấm với tương gừng
Ăn vào khí thế bừng bừng như dê…”
Liện kết: Bột lá nếp| Hoa đậu biếc | bột lá khúc